เปรียบเทียบ เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว VS เฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน เลือกที่ใช่ให้ตรงใจคุณ

เมื่อเราซื้อบ้านหรือคอนโด ส่วนประกอบหลักที่สำคัญที่จะช่วยให้ที่อยู่อาศัยของเราสมบูรณ์ขึ้นก็คือ “เฟอร์นิเจอร์” โดยหลัก ๆ แล้วเฟอร์นิเจอร์ก็มีอยู่ 2 แบบใหญ่ ๆ คือ เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว และเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน แน่นอนว่าเราก็มักเลือกไม่ถูกว่าควรจะเลือกแบบไหนดี โดยเฉพาะบรรดามือใหม่ที่เพิ่งซื้อบ้านด้วยแล้ว นี่เป็นปัญหาชวนปวดหัวเชียวล่ะค่ะ งั้นเราไปดูกันดีกว่าเฟอร์นิเจอร์ทั้งสองแบบจะมีขอดีข้อเสียและแตกต่างกันอย่างไรบ้าง แบบไหนจะใช้ตกแต่งภายในบ้านหรือคอนโดได้ดีกว่ากัน

ทำความรู้จักเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว

เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว (Loose Furniture) คือเฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูปที่นิยมขายกันหลาย ๆ แบรนด์ทั่วไป ที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ ตกแต่งจัดวางได้ตามรูปแบบที่ต้องการ เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวจะเป็นแบบผลิตสำเร็จเสร็จที่โรงงาน แล้วจึงนำมาวางขาย ให้สามารถเลือกแบบได้จากตัวอย่างที่มีอยู่จริง เป็นที่นิยมกันมากในการตกแต่งภายในบ้านหรือคอนโด สำหรับคนที่ไม่ต้องการความจำเจ

ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว :

  • มีให้เลือกได้หลายแบบ หลากประโยชน์ใช้สอย จับต้องได้จากตัวอย่างจริง ทดลองการใช้งานได้จริง
  • มีราคาที่ถูกกว่าเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน
  • ง่ายต่อการเคลื่อนย้ายได้ตามต้องการ ทำให้การตกแต่งภายในเป็นเรื่องที่น่าสนุกมากขึ้น เพราะสามารถออกแบบจัดวางได้หลากหลาย

ข้อเสียของเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว :

  • ขาดเอกลักษณ์เฉพาะตัว เนื่องจากมีการผลิตออกมาเป็นจำนวนมาก ให้ซื้อง่ายขายคล่อง
  • มีรูปแบบที่ตายตัวและขนาดที่ไม่สามารถปรับให้เข้ากับขนาดของพื้นที่ได้ ซึ่งบางครั้งเมื่อซื้อมาแล้ว อาจจะจัดวางได้แบบไม่ลงตัว

เฟอร์นิเจอร์บิ้วอินเป็นอย่างไร

เดี๋ยวนี้ไม่ว่าจะมองไปทางไหน เราก็จะได้เห็นการบิ้วอินบ้านเดี่ยวหรือคอนโดกันทั้งนั้น ทำให้เฟอร์นิเจอร์บิ้วได้รับความนิยมที่จะใช้ตกแต่งภายในกันมากขึ้น โดยเฟอร์นิเจอร์บิวอิน (Built-in Furniture) เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่ออกแบบขึ้นมาเพื่อให้มีขนาดที่พอดีกับบริเวณที่จะติดตั้งส่วนมากจะเป็นตู้ชนิดต่าง ๆ เช่น ตู้เสื้อผ้า ตู้เก็บของ ตู้วางทีวี หรือตู้ภายในห้องครัว

ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน :

  • สามารถตกแต่งภายในบ้านหรือคอนโด โดยใช้พื้นที่ภายในห้องได้อย่างเต็มที่ เพราะเฟอร์นิเจอร์จะพอดีกบขนาดพื้นที่ ทำให้ไม่เกิดช่องว่างระหว่างผนังกับเฟอร์นิเจอร์
  • มีความแข็งแรง ทนกว่าเฟอร์นิเจอร์ประเภทอื่น เพราะต้องติดกับพื้นและผนัง
  • เมื่อนำมาบิ้วอินบ้านหรือคอนโด จะดูมีความสวยงาม มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว และกลมกลืนเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของที่พักอาศัยได้เป็นอย่างดี

ข้อเสียของเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน :

  • ไม่สามารถเคลื่อนที่ โยกย้ายได้ เพราะว่าจะต้องติดตั้งอยู่กับที่ รวมถึงไม่สามารถเปลี่ยนรูปร่างหรือรูปแบบการจัดวางได้ หากต้องการย้ายที่ เฟอร์นิเจอร์ชนิดนี้ต้องรื้อถอนทิ้งเสียเป็นส่วนมาก
  • ราคาสูงกว่าเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว และมีค่าใช้จ่ายในการติดตั้ง

เปรียบเทียบด้านความแข็งแรงและทนทาน

สำหรับเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวและเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน ในเรื่องของความแข็งแรง ทนทานนั้น จะต้องไปดูที่วัสดุที่ใช้ประกอบเฟอร์นิเจอร์ขึ้นมาด้วย รวมถึงการออกแบบและติดตั้งโดยผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ ซึ่งจะทำให้การบิ้วอินบ้านหรือคอนโดเป็นไปได้โดยสมบูรณ์

ทีนี้คุณก็ได้รู้กันแล้วว่าทั้งเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวและเฟอร์นิเจอร์บิ้วอินมีความแตกต่างกันอย่างไร ซึ่งก็หวังว่าจะนำไปตัดสินใจกันได้นะคะว่าจะเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านหรือคอนโดแบบไหนดี จะใช้แบบง่าย ๆ มีพร้อมใช้งานก็เลือกเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว แต่ถ้าชอบความมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ก็ตกแต่งภายในคอนโดหรือบ้านเดี่ยวด้วยการเลือกเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน