เลือกให้เป็น 5 ประเภทผ้าม่านที่นิยมนำมาตกแต่งภายในคอนโดและบ้าน

ห้องของเราจะสมบูรณ์ไม่ได้เลย หน้าต่างยังขาดผ้าม่านดี ๆ ที่จะติดตั้งออกมาได้อย่างลงตัว ซึ่งผ้าม่านเดี๋ยวนี้ก็มีออกมาให้เลือกหลากหลายรูปแบบ แล้วแบบไหนถึงจะเหมาะกับบ้านของเราล่ะ? เอาเป็นว่า ใครที่กำลังมองหาผ้าม่านดี ๆ ใช้งานได้อย่างเต็มที่และนำมาตกแต่งภายในคอนโดและบ้าน ตามมาเช็คลิสต์ประเภทผ้าม่านกันในบทความนี้เลย

ผ้าที่ใช้สำหรับทำม่านมีแบบไหนบ้าง

ก่อนที่เราจะไปรู้จักกับประเภทของผ้าม่าน สิ่งที่เราต้องรู้เป็นอันดับต้น ๆ คือชนิดของผ้าที่นำมาทำผ้าม่าน ซึ่งก็มีด้วยกัน 3 แบบใหญ่ ๆ ได้แก่

  1. ผ้า Dimout

ผ้า Dimout ยังสามารถแยกชนิดผ้าได้ออกมาเป็น 2 แบบย่อย ดังนี้

  • ผ้าม่านธรรมดา : จะเป็นใยผ้าธรรมชาติ ซึ่งเนื้อผ้านี้ แสงจะทะลุผ่านได้ค่อนข้างมาก ซึ่งมีลวดลายและสีสันที่หลากหลาย
  • ผ้าม่านกันแสง : ส่วนใหญ่จะเป็นผ้าใยสังเคราะห์อย่าง Polyester สามารถกันแสงได้มากถึง 80-95%

  1. ผ้า Blackout

เป็นผ้าม่านกันแสง มีทั้งแบบ PVC และผ้าใยสังเคราะห์ผสม สามารถช่วยลดความร้อนและรังสียูวีที่ส่องผ่านเข้ามาในห้องได้แบบ 100%

  1. ผ้า Sheer Fabric

เนื้อผ้าจะมีความโปร่ง บาง ทำมาจากผ้าใยสังเคราะห์ ช่วยพรางสายตาและเพิ่มความเป็นส่วนตัวจากภายนอก แต่ยังคงสามารถมองออกไปข้างนอกได้

ประเภทผ้าม่านที่นิยมนำมาตกแต่งภายในคอนโดและบ้าน

เมื่อเรารู้จักกับชนิดของผ้าที่ใช้ทำผ้าม่านกันแล้ว เราก็จะมาดูกันต่อที่ประเภทผ้าม่าน ว่าผ้าม่านที่เราเห็น ๆ กันอยู่นั้นจะมีแบบไหนกันบ้าง และเหมาะกับการใช้งานแบบใด

  1. ผ้าม่านจีบ

เป็นผ้าม่านที่เราเห็นได้โดยทั่วไปในการตกแต่งภายในคอนโดหรือบ้านเรือน สามารถนำไปติดตั้งได้หลากหลาย โดยรูปแบบของผ้าม่านชนิดนี้นั้น จะมีความเรียบง่ายของจีบ สวยงามและดูดี ส่วนมามักจะมาในรูปแบบของสีพื้น ทั้งเฉดเข้มและอ่อนตามความชอบของแต่ละคน โดยตัวม่านจะมีด้วยกัน 3 จีบ เป็นลอนผ้า

  1. ผ้าม่านตาไก่

เป็นอีกหนึ่งผ้าม่านทางเลือกใหม่ที่ดูทันสมัยขึ้น มีลักษณะเด่นอยู่ตรงที่ตัวม่านจะมีการเจาะรูที่หัวผ้าม่าน เพื่อใส่ห่วงตาไก่ สอดเข้ากับรางผ้าม่าน ทำให้ดูพริ้วไหว อิสระ สามารถนำมาตกแต่งภายในคอนโดหรือบ้าน ก็จะได้ห้องที่ดูมีความหลากหลายสไตล์ ไม่น่าเบื่อ ส่วนสีสันก็จะมีทั้งสีพื้นหลากหลายเฉดสี อาจจะเลือกเป็นสีเดียว หรือจะเป็นแบบสีทูโทนก็สวยโมเดิร์น

  1. ผ้าม่านพับ

เป็นผ้าม่านที่ได้รับความนิยมไม่น้อยในสมัยนี้ โดยมีคุณสมบัติที่ต่างจากผ้าม่านรูปแบบทั่ว ๆ ไป ตรงที่เป็นม่านที่พับขึ้น ใช้งานได้ง่าย สะดวก แต่มีความแข็งแรง ทนทาน อีกทั้งยังประหยัดพื้นที่ใช้งาน จึงเหมาะมากที่จะนำมาตกแต่งภายในคอนโด ซึ่งเป็นสถานที่ที่มีพื้นที่จำกัด ผ้าม่านลักษณะนี้จะมีความมินิมอล ดูคลีน ๆ เข้ากันได้ดีกับห้องที่ตกแต่งแบบโมเดิร์น

  1. ผ้าม่านลอน

ผ้าม่านที่มีสไตล์เฉพาะตัว มีความพลิ้วไหว เป็นลอนสมชื่อ โดยตัวผ้าม่านจะมีการจับจีบที่ดูทันสมัย ไม่แข็งทื่อ เหมาะสำหรับพื้นที่ใช้สอยที่ค่อนข้างมีจำกัด ความโค้งที่เป็นอิสระทำให้ผ้าม่านรูปแบบนี้ดูเป็นระเบียบเรียบร้อย สะอาดตา จึงใช้ตกแต่งภายในคอนโดได้สวยงามลงตัว

  1. ผ้าม่านมู่ลี่

ผ้าม่านมู่ลี่จัดว่าเป็นผ้าม่านเช่นเดียวกัน แม้ว่าจะไม่ได้ทำมาจากผ้าก็ตาม มักจะใช้ตกแต่งคอนโดหรือบ้านที่ต้องการความเรียบง่าย อีกทั้งยังมีคุณสมบัติในการช่วยบังแสงแดดที่ส่องเข้ามาในตัวบ้าน และช่วยสะท้อนความร้อนกลับออกไปได้อีกด้วย ผ้าม่านมู่ลี่จึงนิยมนำมาตกแต่งภายในคอนโดในส่วนของห้องทำงานและห้องนอน

มีใครเลือกกันได้แล้วหรือยังคะ ว่าจะใช้ผ้าม่านแบบไหนถึงจะเหมาะกับคอนโดและบ้านของคุณ การใช้ผ้าม่านที่มีคุณสมบัติเหมาะกับห้อง จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานผ้าม่านได้อย่างเต็มที่ เท่านี้การตกแต่งภายในคอนโดและบ้านของคุณจะสวยขึ้นเป็นกองเลยล่ะ